Menu

Title

Subtitle

Nhận biết triệu chứng cứng khớp ngón tay buổi sáng

Cứng khớp ngón tay là triệu chứng của bệnh thoái hóa xương khớp với biểu hiện là đau đớn bắt đầu từ những khớp ngón tay, ngón chân. Bệnh thường xuất hiện ở nhóm đối tượng lớn tuổi hoặc những đối tượng bị di chứng chấn thương để lại. Chủ yếu bị vào sáng sớm khi thức dậy hoặc ít hoạt động bàn tay thường bị cứng các ngón tay. Khi bị thoái hóa khớp ngón tay sẽ hiện diện các cục thịt nhỏ, cứng ở các đốt ngón tay, khiến tay bị biến dạng, khó cử động và gây đau đớn.

Hình ảnh

Tại sao xuất hiện đau cứng khớp ngón tay
Bác Lan (Liễu Giai – HN) năm nay 40 tuổi, không biết bởi vì tuổi tác hay sau vụ chấn thương bị ngã xe, mà thời gian gần đây bác bị tê và đau cứng khớp ngón tay vào buổi sáng, vô cùng khó chịu, phải mất 10 phút xoa bóp các đốt ngón tay mới trở lại trạng thái bình thường.
Yếu tố hàng đầu gây đau nhức cứng khớp ngón tay có thể là chấn thương ở bàn tay do té ngã khi chơi thể thao, tai nạn lao động…dẫn đến gãy xương, trật khớp hoặc gây tổn thương đến cơ hay sụn khớp và xương dưới sụn nên mới khiến người bệnh bị đau nhức và cứng khớp ngón tay.
Xét về nguyên lý bệnh học thì những bệnh lý về cơ, xương khớp thường ảnh hưởng đến vận động của các dây thần kinh, nên gây ra triệu chứng đau cứng khớp ngón tay. Chẳng hạn, chứng đau cứng khớp ngón tay với cảm giác tê bì tay khó cầm nắm vật gì là bởi vì các dây thần kinh bị chèn ép. Trong khi đó, các dây thần kinh bị chèn ép thường do những bệnh như hội chứng ống cổ tay viêm khớp, loãng xương, …
Bên cạnh đó, nguyên nhân chính gây cứng khớp ngón tay còn ở tuổi tác và di chứng sau vụ ngã xe, dẫn đến thoái hóa của khớp ngón tay gây hư hại sụn khớp gây chèn ép các dây thần kinh có cảm giác như kiến bò, tê bì các ngón tay, khó cử động, kéo dài từ 15- 30 phút. Cứng khớp sau khi nghỉ ngơi cũng thường gặp, đây là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần bàn tay trở nên khó hoạt động ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, nếu không xem sớm lâu dần các cơ bàn tay teo nhỏ, các ngón tay bị biến dạng không thể thực hiện các công việc tự chăm sóc bản thân.
Làm gì để hết triệu chứng cứng khớp ngón tay buổi sáng
Khi có dấu hiệu tê bì, cứng khớp ngón tay, bệnh nhân cần đi khám để xác định nguyên nhân gây cứng khớp ngón tay là bởi vì bệnh lý gì? bởi bệnh loãng xương, rối loãn dưỡng cơ hay do bệnh đa xơ cứng…để từ đó có các cách điều trị triệt để bệnh gốc.
Ngoài ra, để giảm đau cứng khớp ngón tay, chứng tê bì, nhức mỏi ngón tay bởi những bệnh căn nguyên gây ra, bệnh nhân cần bổ sung các vi lượng, khoáng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B6) hỗ trợ giảm đau dây thần kinh và những biến chứng thần kinh, đau cơ xương khớp. 
Xem thêmCách chữa khớp gối sau phẫu thuật

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.